4 MOTION Là Gì ?

4 MOTION Là Gì ?

4 MOTION LÀ GÌ ? (ALL WHEEL DRIVE)

 4 MOTION là hệ thống truyền động bốn bánh toàn thời gian của hãng Volkswagen. 4 MOTION mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời khi đi trên đường mưa, gió hoặc ổ gà, trơn trợt. Vì vậy, khi có nguy hiểm trên mặt đường, bạn sẽ có được một chiếc xe chắc chắn với lực kéo rất lớn.

Hệ thống lái bốn bánh 4 MOTION của chúng tôi làm việc một cách mượt mà để giữ cho bạn an toàn, liên kết với các hệ thống an toàn chủ động khác trên chiếc xe của bạn để liên tục theo dõi tình trạng lái xe. Nó phản ứng với ngay cả bánh xe trượt ít nhất và tự động truyền công suất phù hợp đến các bánh xe để có độ bám cao nhất. Thứ hai nếu nó phát hiện ra vấn đề thì nó sẽ cung cấp thêm lực kéo đến bánh xe khi cần thiết.

Là một người lái xe, bạn có được sự yên tâm và kiểm soát tối ưu. Chúng tôi tự tin rằng chiếc xe của bạn có thể giải quyết một cách an toàn trên những con đường gồ ghề nhất với điều kiện thời tiết xấu nhất. Điều đó cho phép bạn thư giãn và tận hưởng khi ngồi trong xe, chắc chắn rằng 4 MOTION luôn kiểm soát để giữ an toàn cho bạn và giúp bạn thoát khỏi những tình huống khó khăn. Nó sẽ thoát khỏi đường ướt, những con đường trơn trượt và những vệt bùn lầy một cách dễ dàng, và giúp bạn thoát khỏi những nơi mà một chiếc xe bình thường sẽ bị mắc kẹt.

Thao tác chia giây.

Tất cả điều này xảy ra trong một phần nghìn giây, thông qua các bộ điều khiển được liên kết với các cảm biến, hệ thống điều khiển động cơ và hộp số của xe. Ở trung tâm của hệ thống dẫn động bốn bánh là một vi sai giữa các trục – thiết kế khác nhau tùy thuộc vào hệ thống cụ thể. Công việc của vi sai là chia sẻ sức mạnh giữa trục trước và trục sau, gửi nó đến nơi cần thiết nhất. Nếu hệ thống cảm thấy mất lực kéo – ví dụ, do các bánh xe trên một trục quay trên bề mặt trơn trượt – nó sẽ phân chia công suất quay của bánh xe khi cần – gần như ngay lập tức – để khắc phục sự cố.

Đồng thời, sự khác biệt nhỏ hơn về tốc độ quay, xảy ra khi vào cua hoặc điều động, phải được cân bằng để ngăn chặn căng thẳng xoắn trong tàu lái. Và bộ vi sai phải có khả năng hoạt động với các hệ thống an toàn chủ động khác của xe như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và chương trình ổn định điện tử (ESP). Để đáp ứng tất cả các nhu cầu khác nhau này, chúng tôi cung cấp hệ thống lái bốn bánh trong ba biến thể khác nhau. Chúng được gọi là:

Ly hợp Haldex

Vi sai Torsen

Khóa vi sai trung tâm

Bộ ly hợp Haldex

Bộ ly hợp Haldex tự động thu thập thông tin về truyền động, hiệu suất động cơ, truyền và phanh của người lái, do đó nó có thể kiểm soát việc truyền mô-men xoắn. Điều đó cho phép nó đối phó nhanh chóng với tất cả các điều kiện lái xe nguy hiểm hoặc nguy hiểm tiềm tàng.

Cho dù bạn cần thay đổi mô-men xoắn tối đa trong các tình huống khó khăn hoặc khi tăng tốc – hoặc cua trong các góc nhỏ hoặc đỗ xe – hệ thống giữ cho bạn an toàn trong khi cung cấp hiệu suất tốt hơn và thoải mái khi lái xe.

Nó phân phối sức mạnh giữa các trục trước và sau bằng ly hợp đa đĩa điều khiển điện tử, được đặt giữa trục trước và trục sau. Các cảm biến phát hiện trượt giữa bánh trước và bánh sau và truyền mô-men xoắn cho cặp sau nếu bánh trước được cung cấp momen, cho đến khi hai trục chuyển động với cùng tốc độ. Bơm điện tử điều chỉnh áp suất lên các tấm ly hợp và khi nó tăng lên, các bộ đĩa được ép vào nhau. Truyền tải điện có thể được quy định chính xác. Trong những tình huống khó khăn, thậm chí có thể gửi gần như 100% năng lượng cho cầu sau.

Nguyên lý chung của bộ ly hợp Haldex là luôn gửi các lực truyền động đến trục với lực kéo tốt hơn. Bằng cách này, 4 MOTION có thể phản ứng nhanh chóng và tối ưu với mọi tình huống lái xe. Tuy nhiên, bạn vẫn giữ cảm giác của một chiếc xe dẫn động bánh trước hầu hết thời gian. Trong điều kiện lái xe bình thường, 90 phần trăm sức mạnh của động cơ được gửi tới các bánh trước, với 10 phần trăm đi về phía sau. Điều này dẫn đến hiệu quả nhiên liệu được cải thiện, so với hệ dẫn động bốn bánh vĩnh viễn. Và không có nguy cơ căng thẳng xoắn trên tàu lái xe trong khi đỗ xe và điều động. Bộ ly hợp Haldex có thể được liên kết với tất cả các hệ thống an toàn chủ động của chúng tôi, bao gồm cả ABS và ESP.

 

Torsen

Bộ vi sai Torsen là bộ vi sai trung tâm tự khóa cơ học điều chỉnh công suất giữa trục trước và sau, sử dụng cảm biến mô-men xoắn. Nó đáp ứng với các lực quay khác nhau giữa trục trước và sau, gửi mô-men xoắn giữa chúng khi cần thiết. Trên vi sai Torsen, hai bánh răng đầu ra được kết nối bằng bánh răng. Chúng hạn chế tốc độ quay chênh lệch cao, nhưng vẫn cân bằng tốc độ khi vào cua.

Trên Phaeton, trong điều kiện bình thường, bộ vi sai Torsen điều khiển các lực bằng nhau trên các trục trước và sau. Nếu nó phát hiện trượt bánh xe, nó sẽ ngay lập tức chuyển 20% công suất lái sang trục với lực kéo tốt hơn (tối đa 70:30 hoặc 30:70). Hiệu ứng khóa của nó tăng tự động cùng với tải. Trái ngược với khóa nhớt “cảm biến tốc độ”, nó hoạt động ở chế độ “cảm biến mô-men xoắn”. Ưu điểm là không bị mất momen xoắn khi vào cua, vì nó được thiết kế để cho phép tốc độ quay vi sai mà xe tự động muốn sử dụng.CÔNG NGHỆ